ละแวกะดาม (แกงคั่วปู)
"ได้ยินมานานแล้ว ละแวกะดาม !!!
ชวนสงสัยเพราะเป็นคำพื้นเมืองของชาวสุรินทร์
พูดจากันเป็นภาษาท้องถิ่น "ละแวกะดาม"
พอจะแปลได้ว่า แกงคั่วปู
ถามใคร ใครก็บอกว่ารู้
แกงคั่วปู อร่อยจะตาย
อันตัวเรานั้นก็หวังคาดหมาย
ขอขวนขวายได้ลิ้มลอง
เข้าตลาดเดินเมียงมอง
แต่หายังไงก็หาไม่เจอ......"
ในเดือน ๑-๒ ปูนาจะมีมันมาก มันปูจะมีสีเหลืองเข้ม หอมมันรสชาติดี ชาวบ้านมักนิยมนำตัวปูมาโขลกคั้นกับน้ำ และนำน้ำเนื้อปูไปคั่วในหม้อ จะได้น้ำข้น ๆ แล้วนำสมุนไพรตำเครื่องทำพริกแกงใส่ปรุงลงไป ส่วนมันปูที่ติดอยู่กับกระดอง ก็แคะเอาส่วนมัน ใส่เพิ่มสีสรรค์ เพิ่มความหอมมัน และรสชาติ ส่วนผักก็หาผักที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น มะละกอ ถั่วฝักยาว เผือก มัน อีออม ฯลฯ ใส่ลงแกงพอน้ำขลุกขลิก ตักกินกับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร
"และแล้ววันหนึ่งโอกาสก็มาถึง
ได้มีโอกาสช่วยกันตำปูคั้นน้ำ
บีบคั้นด้วยความยากลำบาก
อีกทั้งเครื่องผักก็มีมาก
ทำยากอย่างนี้เอง
แต่โชคดีที่โอกาสยังเข้าข้าง
มีแม่เพื่อนมาพาทำให้ชิม
เมื่อแรกมองเห็นแต่น้ำ
แต่เวลาผ่านก็เริ่มเห็น
เนื้อปู มันปูแตกผุดกระเด็น
เผยเนื้อมันให้เห็น น่าอร่อยดี
เติมเครื่องแกง เติมผัก ปรุงรส
โอ้ว..... มันอร่อยอย่างนี้หรือ
ถึงเป็นที่กล่าวขานและร่ำลือ
ดีแล้วหรือที่ลูกหลานจะลืมไป
ได้เวลาหาข้าวหอมจานร้อน ๆ
แล้วตักแกงจากหม้อใส่มา
มะละกอ เนื้อปู มันหอม
ได้ลิ้มลองเหลือจะกล่าวพรรณนา
ปูสด ผักสด แสนอร่อย
ข้าวจานน้อย พลันหดหายตามเวลา"
อร่อย....... มาก ครับท่าน
วิธีทำ เอามาฝาก
๑. แกะปู เอาแต่ตัวปูโขลกให้ละเอียดคั้นกับน้ำ สัก ๓ รอบ เอาแต่น้ำ ๓ ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟ ส่วนมันปูแคะออกจากระดอง เอาใส่แกงช่วยเพิ่มรสชาติ และความหอมมัน
๒. พริก หอม กระเทียม กระชาย ข่า ตะไคร้ เกลือ กะปิ โขลกพอแหลก
๓. พอน้ำเดือดใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ ใส่มะละกอ และผักต่าง ๆ ที่ชอบ
๔. พอมะละกอเปื่อยได้ที่ก็ใส่ข้าวคั่วป่นละเอียด ขณะใส่ควรคนทันทีเพราะจะเป็นก้อน
๕. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกให้ได้รสตามต้องการ ใส่ผักแขยง ยกลงได้ ควรเพิ่มเนื้อหมู ไก่ ปลาช่อน หรือปลาดุกพอประมาณ ลักษณะของแกงมีน้ำขลุกขลิกเท่านั้น
ขอขอบคุณภาพคุณยายขุดปูจาก : http://www.banmuang.co.th
ขอขอบคุณภาพคุณยายขุดปูจาก : http://www.banmuang.co.th
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น